0902 19 15 19

Hỗ trợ 24/7

Tiềm năng bất động sản phía Đông Hà Nội là rất lớn

“Tiềm năng phát triển bất động sản của khu vực phía Đông Hà Nội là một yếu tố khách quan, chứ không hẳn là lăng xê nhằm thu hút các khách hàng”.

Tiềm năng bất động sản phía Đông Hà Nội là rất lớn

ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản tại khu vực phía Đông Hà Nội.

Với quan sát của một nhà tư vấn, bán hàng nhiều kinh nghiệm, ông đánh giá như thế nào về các dự án, các khu đô thị mới đang triển khai so với các khu đô thị đã được đưa vào sử dụng trước đây?

Điểm dễ nhìn thấy nhất là các khu đô thị, các dự án đang chuẩn bị đưa vào hoạt động đều được các chủ đầu tư quan tâm tới khách hàng nhiều hơn, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay, các chính sách sau bán hàng rất được quan tâm.

Cùng với đó, hiện nay, từ việc đầu tư hạ tầng, tiện ích cho các cư dân đến việc quản lý tòa nhà, vật tư thiết bị chi tiết, cụ thể… cũng được các chủ đầu tư cam kết rõ ràng. Ngay cả các vật phẩm, quà tặng của các chủ đầu tư cũng là những đồ dùng có giá trị.

Thế còn giữa các khu vực của Hà Nội, ông có đánh giá như thế nào?

Thực tế, việc phát triển các dự án bất động sản mấy năm trước tại Hà Nội phần lớn đều tập trung về phía Tây Thành phố, đặc biệt là năm 2008 – khi Hà Nội mở rộng. Quỹ đất tại phía Tây lúc đó dễ dàng hơn cho các chủ đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng, chính bởi vậy các dự án ở đây cũng nhiều hơn các khu vực khác. Thêm vào đó, không ít người dân Hà Nội trước đây vẫn bị ảnh hưởng bởi tâm lý, khu vực phía Đông bị cách trở, xa xôi khi họ muốn sang Long Biên, Gia Lâm là phải đi qua cầu, qua sông…

Sau một thời gian phát triển quá nóng, thị trường đã bình tĩnh lại và người ta thấy Hà Nội còn nhiều khu vực khác. Ngay cả một số chuyên gia nước ngoài cũng phải ngạc nhiên khi thấy bên kia bờ sông Hồng lại không được các nhà đầu tư bất động sản chú trọng.

Các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy khu vực phía Đông cũng có nhiều tiềm năng không kém các khu vực khác, lại rất gần với khu vực trung tâm của Hà Nội, chỉ cách chưa đầy 3 km. Đặc biệt, một vài năm lại đây, các dự án khu đô thị lớn lại đang có xu hướng nở rộ tại khu vực phía Đông Hà Nội như Hà Nội Garden City, Vincom Village, Berriver Long Bien và đặc biệt mới đây, Hà Nội đã công bố quy hoạch 2 khu đô thị lớn ở Bắc sông Hồng… càng cho thấy tiềm năng của khu vực phía Đông đã được đánh giá đúng mức.

Sắp tới, khi mà quy hoạch Thủ đô được triển khai thì không chỉ khu Long Biên mà các khu vực khác của Đông Anh cũng cần phải đánh thức tiềm năng và khai thác, vì nó quá gần với khu trung tâm Thành phố.

Do đó, có thể nói tiềm năng phát triển bất động sản của khu vực phía Đông Hà Nội là một yếu tố khách quan, chứ không hẳn là vì khu vực này được lăng xê nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách hàng.

Thực tế hiện khu vực phía Đông đã được Thành phố cũng như khá nhiều chủ đầu tư bất động sản bỏ vốn đầu tư hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường được mở rộng và xây mới. Đặc biệt, Hà Nội liên tiếp cho xây dựng các cây cầu bắc qua sông Hồng với mục tiêu là phát triển về kinh tế, xã hội của cả hai bên bờ sông.

Theo ông, giá bất động sản tại các dự án ở khu vực phía Đông Hà Nội hiện có hấp dẫn?

Với tư cách một chuyên gia thì tôi không so sánh giá của các khu vực mà nó phải phụ thuộc vào chỗ ở của mình có mối liên hệ như thế nào với nơi làm việc, với họ hàng, người thân cũng như hạ tầng xã hội…

Còn dưới góc độ là đơn vị tư vấn, chúng tôi thấy giá hiện nay tại các dự án ở tất cả các phía đều đang xuống mức thấp, các dự án đều đang được bán theo thị trường.

Khách quan mà nói, nếu có tiền, ông chọn mua nhà ở phía Đông hay phía Tây Hà Nội?

Theo tôi thì việc mua ở địa điểm nào phải tùy từng trường hợp cụ thể. Còn nếu tôi làm việc ở phía Đông thì tôi sẽ mua nhà ngay ở khu vực này. Hoặc nếu đầu tư thì tôi cũng phải chọn gần chỗ mình sinh sống để có thể tiện quản lý.

Còn về xu hướng đầu tư hiện nay, tất cả đều tính đến việc mua nhà nhưng phải cho thuê lại được, chứ họ cũng không mua 20 triệu bán ngay 22 triệu, điều đó giờ cũng không còn nữa. Với các chủ đầu tư, một khi mà chi phí cấu thành giá bán ở khu vực nào thấp thì giá bán ở đó cũng sẽ mềm hơn.

Chia sẻ nội dung:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết mới nhất

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất